Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc tòa nhà

Thiết kế kiến trúc nhà luôn là một bộ phận quan trọng trong việc xây dựng một tòa nhà. Người sử dụng luôn mong chờ vào một tác phẩm nghệ thuật trong kiến trúc nhưng cũng cần có những tiện ích phù hợp với một tòa nhà. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế của tòa nhà với chúng tôi.

Yếu tố thời tiết

Dù ở bất cứ nơi đâu, yếu tố thời tiết là một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế một tòa nhà. Kiến trúc sư cần tìm hiểu rõ yếu tố thời tiết tại nơi mà mình muốn xây dựng. Ví dụ, Thủ đô Hà Nội nổi tiếng với bốn mùa rõ rệt, và mỗi mùa sẽ có những hình thái thời tiết khác nhau. Kèm theo đó là độ ẩm, chênh lệch nhiệt độ,… Tuy nhiên, thành phố Hồ Chí Minh thì chỉ có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Do vậy, thiết kế hình dáng và chất liệu sẽ cần cân nhắc đến yếu tố thời tiết tại khu vực xây dựng.

Yếu tố địa hình

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém yếu tố thời tiết, đó chính là yếu tố về địa hình. Việt Nam cũng có những địa hình vô cùng khác nhau, bao gồm trung du, đồng bằng, đồi núi,… Tùy từng địa hình, thiết kế tòa nhà sẽ cần có những đặc điểm khác nhau.

Ví dụ, nếu xây dựng một tòa nhà tại khu vực ven biển, việc cần chú ý đó chính là bão lũ dễ tàn phá các tòa nhà, vì vậy cần sử dụng những nguyên liệu dễ xây dựng lại. Hay như tại những khu vực thành thị có đông dân cư, các tòa nhà lại cần được thiết kế tiết kiệm diện tích.